อยากซื้อเปียโนไฟฟ้าต้องดูที่อะไรบ้าง

ในการเลือกซื้อเปียโนไม่ว่าจะเป็น เปียโนไฟฟ้า หรือเปียโนอคูสติก ปัจจัยที่เรามักพิจารณาเป็นอันดับต้น ๆ มักไม่พ้นเรื่องของสัมผัส และเสียงที่ได้ ดังนั้น เปียโนไฟฟ้าที่มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ก็คงไม่ได้มีราคาถูก เพราะขั้นตอนการผลิตก็คงมีความพิถีพิถันในการคัดเลือก ในการสร้าง ในการผลิต แตกต่างกันตามราคา สิ่งที่เราควรพิจารณาอีกเรื่องก็คงเป็นเรื่องของพื้นที่ ที่จะใช้วางเปียโน สุดท้ายก็คงเป็นอายุการใช้งาน เปียโนไฟฟ้าที่ดี ๆ อาจมีอายุการใช้งานถึง 20 ปีหรือมากกว่านั้น ทั้งหมดคุณเป็นผู้เลือก

เปียโนไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ที่ใช้เสียงที่อัดไว้ (Sampling) จากแผงวงจรไฟฟ้า และให้เสียงเปียโนผ่านลำโพง โดยปกติ เปียโนไฟฟ้า จะมีความยาวของคีย์เปียโน 8 octaves แต่บางชนิดบางรุ่นจะมีเพียง 6 octaves กระทั่ง 4 octaves ก็ยังมีให้เลือกใช้ เปียโนไฟฟ้าจำพวก 4 octaves จะมีไว้เพียงแค่เล่นเฉพาะโน๊ตพื้นฐานเท่านั้น แต่ 6 หรือ 8 octaves สามารถช่วยให้คุณได้เรียนรู้การเรียนเปียโนแบบจริงจัง หากคุณต้องการ

เปียโนไฟฟ้าหลายรุ่นก็ยังจำลองมาแบบรุ่นเล็กคือมีแป้นคีย์ไม่ถึง 88 คีย์มาตรฐานเพื่อให้นักดนตรีผู้เริ่มต้นได้รู้จักและลองฝึกซ้อมโดยไม่ยากเกินไป ซึ่งยุคหลังมานี้แบรนด์ดังที่ผลิตเปียโนไฟฟ้ามักจะเป็นยี่ห้อจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งขึ้นชื่อในด้านเทคโนโลยี อย่าง Yamaha ที่รู้จักกันดีว่าเป็นบริษัทเครื่องดนตรีชั้นนำของโลกก็หันมาผลิตเปียโนไฟฟ้ามาขึ้น หรือแบรนด์อื่นๆเช่น Kawai และ Casio เป็นต้น

เปียโนไฟฟ้า ที่ออกแบบมาเพื่อให้เสียงเหมือนกับเปียโนอคูสติก หรือเสียงเปียโนธรรมชาติ มันไม่ได้ใช้สายเปียโน หรือตัวให้เสียงตามธรรมชาติ บางรุ่นใช้สปริง แทนค้อนเปียโน เปียโนไฟฟ้าประกอบด้วยแผงวงจรอิเล็กทรอนิคส์และลำโพง มาดูกันว่าฟีเจอร์หลัก ๆ ที่ทำให้เปียโนไฟฟ้ามีความน่าดึงดูดกว่าเปียโนอคูสติกอย่างไรบ้าง

  • มีโทนเสียงให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นเสียงเครื่องสาย เครื่องเป่า หรือแม้แต่เสียออแกน
  • สามารถให้เสียงจำพวกตระกูลเครื่องเคาะ (Percussions) ได้ด้วย
  • สำหรับการเล่นโซโล่ ก็มีฟังก์ชั่น Rhythm เพื่อประกอบการเล่น
  • มีความสามารถได้การอัดเสียงและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่นคอมพิวเตอร์ผ่าน MIDI interface
  • ไม่ต้องการ การปรับจูนเสียงเปียโน
  • สามารถเสียบหูฟ้ง สำหรับการซ้อมส่วนตัว ที่ไม่ต้องการรบกวนคนรอบข้าง
  • เคลื่อนย้ายง่าย น้ำหนักเบา และไม่ต้องการพื้นที่ในการใช้งานมากนัก
  • หากคุณมีคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยระดับหนึ่ง คุณสามารถเชื่อมต่อกับเปียโนไฟฟ้า และใช้เสียงจากซอฟต์แวร์จำพวก Synthesizers เพื่อให้เสียงที่น่าดึงดูด เสียงที่ต่างออกไปตามใจคุณ ในราคาที่สบายกระเป๋า ดีกว่าเก็บเปียโนไฟฟ้าที่เสียงไม่ดี หรือตกรุ่นไว้ในห้องใต้หลังคา

เปียโนไฟฟ้าแต่ละประเภทมีเสียงที่ต่างกัน เราต้องเช็คดูให้ดีจึงจะตัดสินได้ว่าเปียโนตัวนี้ “เสียงดี” หรือไม่ เสียงที่อิ่มเอิบแบบเป็นธรรมชาติและการถ่ายทอดเสียงที่ไพเราะก็เป็นสิ่งสำคัญ แกรนด์เปียโนจะมีเสียงก้องกังวานและลึกเนื่องจากการสั่นสะเทือนของสายอื่นๆที่ไม่ได้ดีด และบอดี้เปียโนก็เกิดการสั่นด้วย เปียโนไฟฟ้าก็เช่นกัน เราต้องเช็คเสียงกังวานที่ออกมาด้วย ลองฟังเปรียบเทียบกันดูทั้งเวลาที่กดคีย์เดียวและเวลาที่กดเป็นคอร์ด

เช็คความแตกต่างระหว่างเสียงสูงและเสียงต่ำ เปียโนไฟฟ้าจะมีเสียงต่างกันไปตามตำแหน่งของคีย์ เพราะฉะนั้นเวลาทดลองสินค้าอย่าลองแค่เสียงกลางอย่างเดียว ควรลองเสียงสูงและเสียงต่ำด้วย ลองกดดูเยอะๆ กดค้างนานๆบ้าง กดสั้นๆบ้าง สลับกันไป ในการเล่นเปียโนนั้นการเน้นเสียงหนักเบาถือเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะฉะนั้นเวลาเลือกซื้อให้ลองกดแรงๆบ้าง กดเบาๆบ้าง เพื่อดูความแตกต่างของเนื้อเสียงที่ได้ว่าแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากลองกดคีย์ให้ได้เสียงต่างกันยิ่งมากเท่าไรยิ่งเล่นออกมาได้หลากหลายอารมณ์มากเท่านั้น

เสียงของเปียโนไฟฟ้านั้นถูกปรับมาให้ได้ยินไพเราะที่สุดเวลานั่งเล่น ดังนั้นเวลาไปลองเสียงที่ร้านอย่าลืมว่าต้องลองนั่งในตำแหน่งผู้เล่นเพื่อทดลองฟังเสียง ต้องเช็คลำโพงที่เล่นเสียงออกมาด้วย เช่นเดียวกับเวลาเลือกซื้อเครื่องเสียง

เปียโนไฟฟ้านั้นเราก็ต้องเช็คลำโพงซึ่งเป็นส่วนที่เล่นเสียงออกมาให้ดีด้วย ถ้าเป็นรุ่นที่มีลำโพงซ้ายขวาข้างละ 2 ลำโพงที่เรียกว่า “ two way four speaker” จะยิ่งครอบคลุมสมดุลของ Range เสียงที่กว่างกว่า ส่วนตัวลำโพงนั้นก็จะมีทั้งแบบวงรีและวงกลม ซึ่งหากลำโพงยิ่งกลมเท่าไรยิ่งให้เสียงที่เที่ยงตรงและกว้างกว่า

ความรู้สึกในการดีดหรือกดคีย์นั้นก็สำคัญไม่แพ้เรื่องของเสียง น้ำหนักของคีย์ดีๆเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเล่นให้ถึงอารมณ์ เปียโนที่ดีต้องมี “Hammer Action” เปียโนไฟฟ้าส่วนใหญ่จะใช้ “ระบบคีย์ Hammer Action” ที่ใช้กลไกแบบแกรนด์เปียโน แต่ Hammer Action ก็ยังมีทั้งแบบที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติด้วยน้ำหนักของตัวเคาะเพียงอย่างเดียวและแบบที่ใช้สปริง แต่เนื่องจากการใช้สปริงบังคับในการสร้างน้ำหนัก จึงต้องแลกกับความรู้สึกหรือสัมผัสเวลากดคีย์

คีย์ยิ่งหนักไม่ได้แปลว่ายิ่งใกล้เคียงกับแกรนด์เปียโนเสมอไป แกรนด์เปียโนนั้นแค่สัมผัสเบาๆก็มีเสียง ถ้ายิ่งกดแรงเสียงก็ยิ่งดัง สิ่งสำคัญคือเสียงต้องออกมาตรงตามที่ผู้เล่นตั้งใจไว้ตามน้ำหนักมือที่เล่น เนื่องจากแกรนด์เปียโนมีลักษณะเด่นคือยิ่งเล่นลิ่มเสียงต่ำเสียงจะยิ่งฟังดูหนัก ยิ่งเล่นเสียงสูงเสียงจะฟังดูพลิ้วไหว ดังนั้นเราควรเลือกซื้อโดยคำนึงถึงจุดนี้ด้วย นอกจากนี้ค้อนของแกรนด์เปียโนยังมีขนาดที่ต่างกันไปตามระดับเสียง ทำให้จังหวะที่เกิดเสียงดังออกมาเวลากดแต่ละระดับเสียงจะต่างกันเล็กน้อย ลองเล่นดูแล้วเลือกตัวที่เราถูกใจจังหวะในการเกิดเสียง

เงื่อนไขของคีย์เปียโนที่ดีอีกอย่างคือการตอบสนองที่ดี เวลาเล่นโน้ตเดิมซ้ำๆนั้นเราสามารถใช้เล่นต่อได้อย่างไม่มีปัญหา เวลาเช็คคุณสมบัตินี้ให้ลองกดคีย์เดิมซ้ำๆแล้วลองฟังลักษณะของเสียงที่ออกมาและความรู้สึกของเราว่าดีดง่ายและถนัดมือหรือไม่ คีย์เปียโนไฟฟ้าจะมีแบบผิวด้านทั้งแบบ Ebony และ Ivory ซึ่งคีย์แบบนี้ถือเป็นคีย์ชั้นดี มีผิวสัมผัสที่ทำให้การเล่นเปียโนเป็นไปอย่างราบรื่น

ปัจจุบันที่อยู่อาศัยมีขนาดจำกัดและถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกเปียโน ซึ่งปัจจุบันก็มีรุ่นที่มีดีไซน์สมัยใหม่ที่ประหยัดพื้นที่และสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายอีกด้วย ถ้าชอบแบบมีรูปทรงก็แน่นอนว่าต้องคำนึงถึงพื้นที่และความกลมกลืนกับเฟอร์นิเจอร์รอบข้างด้วย ถ้าเลือกแบบที่ดูเป็นเปียโนก็ต้องเลือกประเภท Cabinet ถ้าอยากได้ดีไซน์ที่ดูเป็นเปียโนและต้องการความเต็มและความหนา ขอแนะนำประเภทตู้ (Cabinet) อันมีเสน่ห์ที่บอดี้ดูมั่นคงและเสียงกังวานชัดเจนเวลาเลือกเปียโนไฟฟ้าก็อย่าลืมคิดถึงความกลมกลืนกับตัวห้อง ให้ลองนึกถึงจุดที่จะวางแล้วเลือกสีที่เข้ากับดีไซน์ของห้องอย่างลงตัวที่สุด

การเล่นเปียโนนั้น ท่าทางในการเล่นที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งหากผู้เล่นอยู่ในท่าทางที่ถูกต้องจะช่วยเสริมบุคลิกภาพในการเล่นและทำให้สามารถเล่นเปียโนได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเก้าอี้ก็สำคัญในส่วนนี้

ที่สำคัญที่สุดคือบริหารหลังการขายที่ยอดเยี่ยมเพื่อความมั่นใจในการใช้งาน